Đảo nợ thẻ tín dụng

Đảo nợ là gì? Nguyên nhân của đảo nợ? Những qui định của pháp luật về đảo nợ. Bạn cần lưu ý gì trước khi thực hiện việc đảo nợ?

Với hầu hết những người đang làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, hầu như sẽ chẳng hề xa lạ với hình thức “đảo nợ thẻ tín dụng”. Mặc dù thế, đối với những khách hàng mới, họ có quá nhiều những vướng mắc xoay quanh hình thức vay nợ này như đảo nợ thẻ tín dụng là gì? Đảo nợ có vi phạm luật pháp không? Những quy định, yêu cầu của đảo nợ?

Những thông tin dưới đây sẽ làm sáng tỏ mọi thắc mắc của bạn.

đảo nợ

Định nghĩa đảo nợ?

Đảo nợ được định nghĩa là hành động cho giải ngân một khoản vay mới để trả nợ cho khoản vay trước kia ở cùng một ngân hàng. Đơn giản đây chính là vay một món nợ mới để trả cho món nợ cũ đã đến thời gian thanh toán. Về bản chất, số tiền trong tài khoản của ngân hàng không hề bị di chuyển mà chỉ là một cách lách luật để kéo dài thời hạn thanh toán khoản nợ của những cá nhân, tổ chức không có đủ năng lực để hoàn lại vốn vay đúng hạn. Do còn nhiều lỏng lẻo và thiếu sót về quy định Pháp lý của việc đảo nợ, do đó nên mặc dù bị cấm nhưng hình thức này vẫn còn diễn ra rất nhiều.

>> Xem thêm: Cầm đồ xe máy lãi suất thấp

Qui định pháp luật về đảo nợ thẻ tín dụng

Với quy định tại khoản 5, khoản 6, Điều 8, Thông tư 39/2016/TT-NHNN, ta có thể nhận thức được rằng đảo nợ là hành vi vi phạm pháp luật. Mặc dù vậy, đối với một số trường hợp đặc biệt, khách vay vẫn được phép đảo nợ như:

  • Khi các bạn dùng khoản vay mới với mục đích thanh toán cho phần lãi phát sinh trong quá trình thi công công trình. Tuy nhiên phần lãi phải được tính trong dự toán xây dựng công trình đã được cấp phép và ký kết bởi các cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật

  • Khi Khoản nợ của Khách hàng thuộc những tình huống như “Phục vụ cho hoạt động kinh doanh” , “ Thời gian cho vay không vượt quá thời gian cho vay còn lại của khoản vay cũ” , “Chưa thực hiện cơ cấu lại thời hạn tất toán nợ”.

>> Xem thêm: Hướng dẫn cầm đồ ô tô online uy tín

Những lý do ngân hàng cho đảo nợ mặc dù là phạm pháp.

Tuy bị xem là hành vi vi phạm pháp luật và tồn tại một vài rủi ro, đảo nợ vẫn được khá nhiều ngân hàng đồng ý thỏa thuận ngầm với chúng ta của mình. Lý do khá dễ hiểu như sau:

  • Khi một doanh nghiệp nợ tiền ngân hàng mà không có năng lực trả nợ đúng thời hạn thì ngân hàng sẽ phải tăng ngân sách cho trích lập dự phòng rủi ro. Vì thế làm cho vốn khả dụng của ngân hàng giảm mạnh kéo theo việc cho vay bị giảm và kết quả là doanh thu của ngân hàng sẽ bị thua lỗ.

  • Ngân hàng không muốn tỷ lệ nợ xấu tăng quá cao.

  • Khi xảy ra nợ xấu, tùy theo cấp độ mà chi phí cho việc thu hồi lại vốn sẽ tăng lên rất cao. Vì vậy sẽ gây thua lỗ cho ngân hàng.

Tất nhiên, cách thức đảo nợ sẽ không qua mắt được các cơ quan nhà nước. Vậy nên, việc này phải được diễn ra hợp lý và đáp ứng đầy đủ các điều kiện như:

  • Thời gian giải ngân khoản vay và tất toán khoản vay phải vào hai ngày khác nhau nhằm tránh bị phát giác.

  • Số tiền đó phải vận hành theo chu kỳ khép kín, không được phép ra khỏi ngân hàng.

>> Xem thêm: Vay tiền online có ngay trong ngày

Rủi ro của việc đảo nợ thẻ tín dụng

Mặc dù đảo nợ có những ưu điểm cho cả hai phía như với ngân hàng, nó sẽ làm giảm khoản trích lập dự phòng rủi ro, giảm tỉ lệ nợ xấu. Còn người vay sẽ được hưởng lợi khi gia hạn thành công thời gian hoàn vốn, giảm thiểu áp lực, gánh nặng và không bị vướng vào nợ xấu. Nhưng như đã nói ở trên, đảo nợ bị pháp luật nghiêm cấm. Do đó khi thực hiện sẽ xuất hiện không ít rủi ro cả về tài chính lẫn trách nhiệm dân sự và hình sự.

Rủi ro về trách nhiệm dân sự và hình sự: Với việc đã được quy định trong luật tài chính ngân hàng, rủi ro này sẽ là rủi ro lớn nhất. Nếu các cá nhân hay tổ chức thực hiện chiêu trò đảo nợ, họ sẽ phải rất cẩn thận về những nguyên tắc cũng như các bước vì chỉ một sai sót cũng phải trả giá bằng tài chính hay thậm chí là bằng án tù.

Rủi ro về tài chính: Có thể, khoản nợ sẽ thành nợ xấu nếu công ty liên tục làm ăn thua lỗ. Cơ hội thu hồi lại vốn của những nhà băng là cực kỳ thấp và thường kéo dài rất lâu.

Với nhứng rủi ro rất lớn như trên, ngân hàng và khách hàng là các cá nhân, tổ chức cần phải xem xét thật kỹ điểm lợi và hại, nên hay không nên trước khi có những quyết định về thực hiện đảo nợ khoản vay của mình.

Trên đây là tất cả những gì về đảo nợ. Rất mong với những thông tin chúng tôi vừa cung cấp, bạn đã có được cái nhìn toàn và rõ ràng nhất về thuật ngữ này. Chúc các bạn thành công.

>> Xem thêm: Những lưu ý khi vay tiền ngân hàng

4.9/5 (28 votes)

Bạn muốn vay tiền? - Click xem Vay tiền Online

Ý kiến khách hàng Pre Next