Đảo nợ thẻ tín dụng

Đảo nợ là gì? Nguyên nhân của đảo nợ? Những qui định của pháp luật về đảo nợ. Bạn cần lưu ý gì trước khi thực hiện việc đảo nợ?

Với những độc giả đang đặc biệt hay hoạt động và làm việc xoay quanh lĩnh vực tài chính ngân hàng, hầu như sẽ chẳng hề xa lạ với cách gọi “đảo nợ”. Mặc dù thế, đối với các người mới, họ sẽ còn quá nhiều những vấn đề xoay quanh về hình thức vay nợ này như đảo nợ ngân hàng có ý nghĩa gì? Đảo nợ có vi phạm luật pháp không? Những quy định và vấn đề của đảo nợ? những thông tin dưới đây sẽ làm sáng tỏ mọi câu hỏi của bạn.

đảo nợ

Định nghĩa đảo nợ?

Đảo nợ được định nghĩa là loại hình cho ký kết một phần vay mới để trả nợ cho khoản nợ trước kia ở cùng một ngân hàng. Nó có thể gọi đơn giản là vay một phần vay mới để trả cho món nợ cũ đã quá mốc thời gian thanh toán. Bản chất, tiền trong ngân sách của ngân hàng không hề bị di chuyển mà chỉ là một thủ thuật để kéo dài kỳ hạn thanh toán khoản nợ của những cá nhân, tổ chức không có đủ năng lực để thanh toán hết vốn vay đúng hạn. Do còn nhiều lỏng lẻo và thiếu sót về quy định Pháp lý của việc đảo nợ, do đó nên mặc dù bị cấm nhưng hành vi này vẫn còn diễn ra khá phổ biến.

Qui định của luật pháp xoay quanh khái niệm đảo nợ ngân hàng

Với quy định tại khoản 5, ngân quỹản 6, Điều 8, Thông tư 39/2016/TT-NHNN, ta có thể nhận thức được rằng đảo nợ là biện pháp vay vi phạm pháp luật. Nhưng, trong một vài vấn đề đặc biệt, ngưởi sử dụng vẫn được phép đảo nợ như:

  • Khi người sử dụng dịch vụ vay khoản mới để trả phần lãi phát sinh trong quá trình thi công công trình. Tuy nhiên phần lãi phải được tính trong dự toán xây dựng công trình đã được cấp phép và ký kết bởi các cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật

  • Khi quỹ tiềnản nợ của khách hàng thuộc 3 trường hợp là “Phục vụ cho hoạt động kinh doanh” , “ Mức thời gian cho vay không vượt quá khoảng thời hạn cho vay còn lại của khoản vay cũ” , “Chưa thực hiện cơ cấu lại khoảng kỳ hạn hoàn trả nợ”.

Những lý do ngân hàng cho đảo nợ mặc dù là phạm pháp.

Tuy bị xem là hình thức vay vi phạm pháp luật và ẩn chứa rất nhiều rủi ro, đảo nợ vẫn được rất nhiều ngân hàng đồng ý thỏa thuận ngầm với người tham gia của mình. Lý do cũng rất đơn giản:

  • Khi một doanh nghiệp nợ tiền với ngân hàng mà không có năng lực trả đúng thời hạn thì ngân hàng sẽ phải tăng ngân sách cho trích lập dự phòng rủi ro, từ đó làm cho vốn khả dụng của ngân hàng giảm mạnh kéo theo việc cho vay bị giảm và kết quả là doanh thu của ngân hàng sẽ bị thua lỗ.

  • Ngân hàng không muốn tỷ lệ nợ xấu tăng quá cao.

  • Khi xảy ra nợ xấu, tùy theo cấp độ mà chi phí cho việc thu hồi lại vốn sẽ tăng lên rất cao. Từ đó gây thua lỗ cho ngân hàng.

Tất nhiên, hành động đảo nợ sẽ không qua mắt được các cơ quan nhà nước. Do vậy, việc này phải được diễn ra hợp lý và đáp ứng đầy đủ các điều kiện như:

  • Thời gian có tiền và thanh toán khoản vay vào phải là hai ngày khác nhau nhằm tránh bị phát giác.

  • Số lượng tiền phải vận hành theo chu kỳ khép kín, không được phép ra khỏi ngân hàng.

Rủi ro của việc đảo nợ

Mặc dù đảo nợ có những ưu điểm cho cả hai phía như với ngân hàng, nó sẽ làm giảm khoản trích lập dự phòng rủi ro, giảm tỉ lệ nợ xấu. Còn người đăng ký sẽ được hưởng lợi khi gia hạn thành công thời gian hoàn vốn, giảm thiểu áp lực, gánh nặng và không bị vướng vào nợ xấu. Nhưng như đã nói ở trên, đảo nợ bị pháp luật nghiêm cấm. Do đó khi thực hiện sẽ xuất hiện rất nhiều rủi ro cả về tài chính lẫn trách nhiệm dân sự và hình sự.

Rủi ro về trách nhiệm dân sự và hình sự: Với việc đã được quy định trong luật tài chính ngân hàng, rủi ro này sẽ là rủi ro lớn nhất. Nếu các cá nhân hay tổ chức thực hiện cách thức đảo nợ, họ sẽ phải rất cẩn thận về những nguyên tắc cũng như các bước vì chỉ một sai sót cũng phải trả giá bằng tài chính hay thậm chí là bằng án tù.

Rủi ro về tài chính: Có thể, víản nợ sẽ thành nợ xấu nếu công ty liên tục làm ăn thua lỗ. Cơ hội thu hồi lại vốn của những nhà băng là cực kỳ thấp và thường kéo dài rất lâu.

Với nhứng rủi ro rất lớn như trên, ngân hàng và người là các cá nhân, tổ chức cần phải xem xét thật kỹ điểm lợi và hại, nên hay không nên trước khi có những quyết định về thực hiện đảo nợ khoản vay của mình.

Trên đây là tất cả những gì về đảo nợ. Rất mong với những thông tin chúng tôi vừa cung cấp, bạn đã có được cái nhìn toàn và rõ ràng nhất về thuật ngữ này. Chúc các bạn thành công.

Bạn muốn vay tiền? - Click xem Hướng dẫn vay tiền

Ý kiến người vay Pre Next